Vấn đề nhức nhối hiện nay trong việc bảo vệ môi trường

Khi bạn thịt con lợn thì sẽ có xương, thịt, da…có nghĩa là dù bạn chỉ ăn 1 trong số những thứ đó thì những thứ còn lại cũng tự nhiên mà có cho dù bạn không sử dụng đến chúng. Người Mỹ ăn phần ức của con gà thì tự nhiên họ phải xuất khẩu phần đùi gà qua VN với giá rẻ, chứ ức gà không tự nhiên sinh ra và đùi gà cũng vậy.

Nhựa cũng vậy: nhựa – hay còn gọi chất dẻo – plastic/polymer – là hợp chất cao phân tử có nguồn gốc từ công nghệ hoá dầu, hay nói một cách nôm na nó là sản phẩm đồng hành khi lọc dầu mỏ – có nghĩa là nó sinh ra khi người ta sản xuất ra xăng dầu.

bao-ve-moi-truong

Vậy nếu thế giới tiếp tục sử dụng xăng dầu nhiều hơn, các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng công suất lọc dầu thì nhựa tiếp tục được sản xuất ra nhiều hơn, cho dù bạn hoàn toàn không sử dụng nhựa nữa thì số lượng nhựa có mặt trên trái đất cũng không giảm đi.

Không thể giảm số lượng đùi gà Mỹ nếu người Mỹ tiếp tục ăn ức gà nhiều hơn, đúng chưa? Thế tại sao người ta lại kêu gọi sử dụng vật liệu thay thế nhựa và nó có thật sự “bảo vệ môi trường” hay không? Như đã nói ở trên, việc hạn chế sử dụng nhựa và thay thế bằng sản phẩm khác như giấy, gỗ…không làm giảm số lượng nhựa, mà thực chất của vấn đề chỉ là đối phó với hành vi xả rác bừa bãi của con người.

Gốc gác của vấn đề trong việc bảo vệ môi trường

Tức là gốc gác của vấn đề nằm ở hành vi phá hoại môi trường của con người, không phải ở nhựa! Bạn nghĩ hút ống giấy & sử dụng ống giấy sẽ là góp phần bảo vệ môi trường ư? Thế ống giấy cốc giấy tự nhiên sinh ra à? Hay cũng phải trồng cây phá rừng lấy gỗ, đổ hoá chất để làm ra giấy! Ống gỗ ống thép hay cốc thuỷ tinh cũng tự nhiên sinh ra hay cũng phải sản xuất? Bạn có biết công nghiệp sản xuất giấy, dệt nhuộm là thứ phá hoại môi trường, gây hiệu ứng nhà kính kinh hoàng hay không?

bao-ve-moi-truong

Bỏ ra mấy chục triệu để lắp bộ năng lượng mặt trời để dùng điện cho thoả thích có bảo vệ môi trường tốt hơn không? Chắc chắn là không! Nếu chịu khó tìm hiểu xem để sản xuất ra tấm năng lượng đó người ta phải đào và xử lý bao nhiêu tấn đất hiếm – thứ công nghiệp phá hoại môi trường cực kỳ trầm trọng! Thế sao không bớt sử dụng điện đi một chút thay vì rồ lên đi lắp tấm pin năng lượng mặt trời?

Quần áo thì một ngày thay 5 bộ, máy giặt ngày chạy full công suất 2 lần. Đi khỏi nhà 500m cũng leo lên ô tô, đi máy bay thì cố gắng nhồi nhét những thứ không cần thiết sao cho đủ 30kg nhưng lại hô hào bảo vệ môi trường thì đến danh hài Sạc Lô cũng phải mếu!

Bảo vệ môi trường hãy bắt đầu từ những việc thiết thực

  1. Hạn chế sử dụng năng lượng: xăng dầu, điện, nước, …
  2. Phân loại rác thải ngay từ gia đình: hãy dùng 3 thùng rác và dạy cho con cái sử dụng đúng thùng rác.
  3. Không cần phải tẩy chay đồ nhựa mà thay vào đó hãy từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, hãy bỏ rác thải nhựa vào thùng rác tái chế.
  4. Đừng mang quá nhiều đồ không cần thiết khi đi máy bay, mỗi KG mà các bạn mang theo sẽ khiến máy bay nặng hơn, đốt nhiều nhiên liệu và thải ra nhiều khí CO2 hơn.

bao-ve-moi-truong

Sản phẩm bảo vệ môi trường đang hot hiện nay

Bột giặt chắc là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Đây là sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh, các chất bẩn từ việc giặt đồ và các hạt siêu vi có trong bột giặt trôi theo nguồn nước thải làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, nguồn nước. Đặc biệt, khi thường xuyên sử dụng bột giặt bạn còn gặp các vấn đề sau:

+ Quần áo không giặt sạch được hết cặn của bột giặt khiến khi sử dụng dễ làm da bị mẩm ngứa nhất là với bạn có da nhạy cảm hoặc làn da non như của các em bé

+ Quần áo có mùi hôi khó chịu và bạn phải dùng đến các sản phẩm xả vải khác để tạo mùi thơm

+ Lồng giặt bị bám bẩn bởi cặn bột giặt và bụii bẩn khiến vi khuẩn, nấm mốc, dịch bệnh dễ dàng sinh sôi nảy nở.

+ Bột giặt lại có chứa các hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như hương thơm, các chất hoạt động bề mặt, bleach, dioxane, chất tẩy trắng. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng ăn mòn thậm chí khi sử dụng bột giặt giả còn gây ung thư da…

Chúng tôi, nhận thấy rằng cần phải có một giải pháp, một hướng đi mới trong việc giặt quần áo để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Từ đó, đã cho ra đời sản phẩm Túi Giặt Thông Minh MagChan Nhật Bản với thành phần chính chiếm 99,95% là Magie.

tui-giat-magchan-thong-minh

Túi giặt  Magie là sản phẩm được phát minh tại Nhật Bản và đang được cả thế giới tin dùng. Có một loại túi giặt được dùng phổ biến tại xứ sở hoa anh đào là Magchan. Túi giặt Magchan hay được gọi là túi giặt thay thế bột giặt có 2 dạng dùng phổ biến:

  1. Túi Sentaku Magchan
  2. Túi Baby Magchan

tui-giat-magchan

Các túi sản phẩm Magchan, đều sử dụng được tối đa 300 lần, dùng từ 1-2 năm, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người sử dụng. Hơn thế nữa sản phẩm cực kì an toàn cho người sử dụng và có tác dụng bảo vệ môi trường. Sau khi giặt xong quần áo, có thể lấy nước giặt đó để tưới cây, giống như một dạng phân bón sinh học.

Nguồn: Vietnam Recycling Station