Vết dầu mỡ rất dễ bám bẩn trên quần áo nhưng làm sao để tẩy sạch được những vết bẩn này có thể còn khiến bạn nhức đầu hơn nếu bạn không thực sự biết cách. Bạn có thể bị dính bẩn dầu mỡ ở khắp mọi nơi: từ nhà bếp nơi bạn nấu ăn; khi sửa ô tô, xe đạp, hay thậm chí cả khi vô tình quệt tay vào cánh cửa bám đầy dầu.

Khi xào nấu, chiên thịt cá, các chị em thường khó tránh khỏi dầu mỡ bắn vào hoặc bám đầy trên quần áo. Và việc loại bỏ chúng cũng hết sức khó khăn. Để giúp bạn “dễ thở” hơn trong việc làm sạch quần áo, hãy cùng Nguyễn Kim tham khảo một số cách sau đây nhé!

Tuy nhiên có một số việc bạn nên và không nên làm trong khi tẩy vết dầu mỡ, và dưới đây là những cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo cho bạn để xử lý:

Trước khi bạn bắt tay vào giặt, bạn cần chuẩn bị quần áo để vết bẩn sẽ dễ được tẩy sạch hơn bằng máy giặt và để duy trì hiệu quả của máy giặt. Đầu tiên, bạn cần thấm sạch vết dầu mỡ bám trên quần áo bằng cách chải vết bẩn bằng giẻ hoặc khăn.

Mặc dù với một chút dầu mỡ bị bám sẽ không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng cho máy giặt của bạn, nhưng nếu đồ giặt bị dính quá nhiều dầu mỡ sẽ làm hại cấu tạo bên trong máy, vì thế tốt nhất bạn nên thấm sạch vết dầu mỡ trên quần áo trước khi giặt. Sau đó, đổ một ít bột giặt hoặc nước giặt lên vết bẩn và để nó ngấm trên mặt vải. Bước này sẽ giúp làm mềm vết bẩn để nó được tẩy dễ dàng hơn khi giặt bằng máy sau đó.

xu-ly-vet-dau-mo-tren-quan-ao-2

Cách 1: Nước rửa chén

Khi dầu mỡ mới vây vào quần áo, hãy nhanh chóng bôi một ít nước rửa chén lên vết bẩn và xoa nhẹ. Nếu vết bẩn mờ đi và tan hết, bạn xả sạch với nước và dùng bột giặt giặt lại bằng tay hoặc máy giặt.

Cách 2: Hỗn hợp nước rửa chén, oxy già và bột baking soda

Nếu bạn sợ dùng thuốc tẩy làm bay màu quần áo, thì hỗn hợp nước rửa chén, oxi già và bột baking soda là lựa chọn hoàn hảo. 

Đầu tiên, bạn xịt oxy già vào chỗ dính bẩn đến khi ướt, tiếp theo nhỏ một ít nước rửa chén vào vùng vừa xịt oxy già và rắc đều một lớp bột baking soda lên. Cuối cùng bạn dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhiều lần lên vùng dính bẩn, để như vậy từ 30 – 60 phút, rồi đem xả lại với nước và bỏ vào máy giặt giặt lại bình thường

Cách 3: Nước súc miệng

Nước súc miệng rất có ích trong việc này. Chỉ cần dùng nước súc miệng lau nhẹ lên chỗ dính bẩn vài lần, sau đó vò lại với nước ấm vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng.

Cách 4: Giấm trắng

Giấm trắng là dung dịch thường xuyên góp mặt trong những mẹo làm sạch. Trước tiên bạn cho giấm trắng và một ít nước vào trong chai xịt, rồi xịt lên bề mặt chỗ có dầu mỡ bám vào. Khoảng 5 phút sau lấy khăn sạch nhúng vào nước ấm lau nhẹ hoặc chà mạnh lên bề mặt để làm sạch vết bẩn.

Cách hay nhất để tẩy sạch vết dầu mỡ là chọn được loại bột giặt hoặc nước giặt tốt, có hàm lượng chất tẩy mạnh để có thể đánh bật các vết bẩn cứng đầu nhất, như túi giặt Magchan Sentaku chẳng hạn. Sử dụng một loại bột giặt hoặc nước giặt tốt thay vì sử dụng một loại chất tẩy riêng không những bạn sẽ tiết kiệm được tiền mà còn giải quyết nỗi lo lắng của bạn về việc thường xuyên phải mang hai loại bột giặt hoặc nước giặt về nhà. Thế là đỡ phải xách nặng!

xu-ly-vet-dau-mo-tren-quan-ao-3

Để tẩy vết dầu mỡ bám một cách hiệu quả nhất, bạn nên giặt quần áo bằng nước nóng ở mức tối đa mà quần áo có thể chịu được (hãy xem thông tin phần hướng dẫn giặt đồ ở mặt trong của áo quần). Với nước nóng và bột giặt hoặc nước giặt, chúng sẽ giúp bạn đánh bật các phân tử dầu mỡ khỏi sợi vải.

Nếu máy giặt của bạn có chế độ làm vệ sinh, đây là một chế độ hết sức hữu ích để loại bỏ vết bẩn vì chế độ này sử dụng nhiệt độ cao để giặt. Bạn có thể đặt thêm chế độ ngâm để làm mềm vết bẩn trước khi giặt.

xu-ly-vet-dau-mo-tren-quan-ao-4

Khi trời mưa, hẳn bạn rất muốn cho tất cả quần áo mới giặt vào máy sấy quần áo, nhưng bạn nên hết sức chú ý khi sấy khô quần áo. Bạn nên kiểm tra quần áo sau khi lấy ra khỏi máy giặt xem tất cả các vết dầu mỡ đã được tẩy sạch hoàn toàn chưa. Nếu còn lại một vết dù nhỏ thì khi được sấy khô bằng máy sấy ở nhiệt độ cao, vết bẩn sẽ càng bám chặt hơn vào sợi vải và lúc này sẽ không thể nào tẩy sạch được nữa.

Nếu thời tiết tốt, cách tốt nhất là để quần áo khô tự nhiên trên dây phơi (hoặc bạn có thể phơi trong nhà nếu có đủ chỗ).

Đôi khi một sơ suất nhỏ có thể xảy ra, nhưng những vết bẩn như vết dầu mỡ, vết thức ăn bám hay thậm chí tất cả các loại vết bẩn khác đều có thể được tẩy sạch nếu bạn thực hiện đúng cách, với loại bột giặt hoặc nước giặt phù hợp và cài đặt đúng chế độ giặt – vì thế bạn đừng nên quá lo lắng.

Vết bẩn sẽ dễ dàng được xử lý hơn nếu nó còn mới, nhưng ngay cả khi bị dính nước sốt có dầu mỡ vào áo lúc ở tiệm ăn, bạn cũng không phải lo.Khi về đến nhà, bạn chỉ cần giặt đồ với một loại bột giặt hoặc nước giặt tốt, có thể đánh bại mọi vết bẩn như Rinso Anti Noda, quần áo của bạn sẽ lại trắng sạch như mới!