Việc bị dính các vết mực trong những giờ học, những đứa trẻ học sinh luôn về nhà trong tình trạng quần áo dính đầy các vết mực và các vết bẩn từ đồ thủ công… Các em lớn thì bị dây bẩn ra tay áo từ mực bút bi khi làm bài, trẻ nhỏ thì dính vết bẩn từ bút dạ khi tô màu – dường như lúc nào bạn cũng có các vết bẩn từ các loại bút mực cần phải xử lý. 

Thật may là việc xử lý các vết bẩn trên không quá khó khăn. Phần lớn các loại mực đều là mực nước, do đó vấn đề “làm thế nào để tẩy vết mực trên áo” trở nên tương đối dễ dàng. 

xu-ly-vet-muc-tren-quan-ao-1

Cách Tẩy Vết Mực Thông Thường Trên Áo Quần

Mách nhỏ: Bạn hãy nhớ luôn đọc kỹ hướng dẫn giặt trên nhãn mác quần áo và hướng dẫn sử dụng trên các loại sản phẩm giặt tẩy trước khi tiến hành xử lý vết bẩn. 

Nếu vết bẩn là từ mực bút máy, nhiều khả năng mực đó là mực nước. Cách tẩy vết mực trên quần áo trong trường hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo ba bước dưới đây: 

Thấm nhẹ vết bẩn bằng khăn sạch hoặc giấy lau bếp để thấm hết mực còn đọng lại trên vải. 

Xử lý trước vết bẩn bằng túi giặt Magchan thông minh, đổ một ít nước giặt lên một chiếc bàn chải cũ và nhẹ nhàng chà vết bẩn. Cách tẩy vết mực trên áo trắng đồng phục cũng có thể làm tương tự, bạn chỉ cần cẩn thận đừng chà quá mạnh kẻo làm hỏng áo trắng nhé.

Giặt lại quần áo như bình thường theo hướng dẫn giặt trên nhãn mác quần áo. Nếu bạn thấy vết bẩn vẫn còn đọng lại trên vải, hãy lặp lại các bước trên trước khi phơi hay sấy khô áo quần. 

xu-ly-vet-muc-tren-quan-ao-2

 Bản thân tôi cũng từng áp dụng những phương pháp này thấy khá hiệu quả, xin chia sẻ cùng mọi người một số cách sau:

Cách 1: Thông thường khi quần áo bị dính mực hãy dùng một miếng chanh tươi xát lên vết bẩn, sau đó đem giặt lại với xà phòng và xả nước cho sạch. Có thể thay chanh bằng cồn 90 độ, và lưu ý sau khi đem quần áo giặt với xà phòng thì xả lại bằng nước ấm.

Cách 2: Dùng để tẩy vết mực bút bi trên quần áo. Đầu tiên rỏ vài giọt nước rửa móng tay lên vết mực rồi đem giặt lại với xà phòng và xả nước cho sạch. Cũng có thể dùng kem đánh răng trộn với xà phòng phết lên vết bẩn rồi vò nhẹ và xả lại. Nếu vết bẩn vẫn “cứng đầu”, hãy thoa lên ít cồn rồi tiếp tục xả nước cho sạch.

Cách 3: Đối với vết mực in dính lên quần áo, bạn hãy ngâm quần áo với sữa nóng, để một lát rồi vò nhẹ cho đến khi vết mực phai hết. Nếu không có sữa, hãy dùng xà phòng hòa với xăng (không cho nước) rồi thấm dung dịch này lên vết bẩn. Dùng tay vò nhẹ cho đến khi vết mực tan thì giặt lại bằng xà phòng rồi xả sạch với nước lã.

Tẩy Vết Mực Bút Bi, Bút Đánh Dấu, Các Loại Mực Khác

Cách tẩy vết mực trên quần áo từ các loại mực không phải mực nước phức tạp hơn một chút. Hãy bắt đầu bằng các bước như ở trên. Nếu tẩy vết mực trên áo quần bằng bột giặt hay nước giặt không hiệu quả, bạn cần dùng các dung môi như cồn 90 độ, keo xịt tóc, hoặc nước rửa tay.

xu-ly-vet-muc-tren-quan-ao-3

Bạn cần thử các dung môi này trên một vùng nhỏ, khuất trên quần áo trước để thử phản ứng của vải – bạn muốn tẩy vết mực trên áo quần chứ không muốn quần áo bị bạc màu phải không? 

Thấm dung môi lên vết bẩn và nhẹ nhàng chà nhẹ bằng khăn sạch. 

Khi đã gột sạch càng nhiều vết bẩn càng tốt bằng dung môi, ngâm vết bẩn trong một chậu nước lạnh hoà với một ít muối trong vài giờ để các vết bẩn còn sót lại trên vải bật ra hết. 

xu-ly-vet-muc-tren-quan-ao-3

Giặt lại quần áo theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác. Tương tự, bạn hãy kiểm tra vết bẩn ngay khi vừa giặt xong và lặp lại các bước như ở trên nếu cần thiết trước khi quần áo khô. 

Với các bước đơn giản ở trên, cách tẩy vết mực trên áo trắng và các loại quần áo nói chung trở nên rất đơn giản. Vì thế, hãy để bọn trẻ được tự do thoả sức sáng tạo với những ngòi bút bay bổng nhé!