Mùa đông đến việc sử dụng áo len, áo dạ vô cùng thường xuyên. Tuy nhiên, việc thường xuyên mặc sẽ bị dính các vết bẩn đặc biệt ở trẻ nhỏ. Việc giặt đồ len, đồ dạ không đúng cách có thể làm hỏng vải: đó là vấn đề không ai muốn chiếc áo yêu thích của mình bị co rút, hay khăn len bị giãn và bung sợi. 

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách xử lý các vết bẩn trên đồ len, đồ dạ như thế nào là đúng. Cách giặt áo len phù hợp nhất là gì? Làm thế nào để tránh áo len bị giãn sau khi giặt? Hãy tìm hiểu ngay cẩm nang giặt đồ len của chúng tôi dưới đây.

ve-sinh-ao-len-(5)

Không nhiệt độ cao và không chất tẩy rửa mạnh

Vải len thường có nguồn gốc sợi tự nhiên, vì thế các chất tẩy rửa mạnh hay kể cả khi bạn cho quá nhiều bột/nước giặt có thể làm hỏng sợi vải. Bên cạnh đó, giặt áo len bằng nước nóng sẽ dễ khiến áo len bị giãn, làm mất dáng áo; còn sấy áo len trong máy sấy sẽ khiến áo len co dúm thành ‘áo em bé’. 

Vì thế, hãy sử dụng các sản phẩm giặt cân bằng pH như các loại nước giặt dịu nhẹ khi giặt đồ len hay đồ dạ. Giặt ở nhiệt độ nước tối đa 30°C và phơi len tự nhiên ngoài trời để tránh nhiệt độ cao làm mất dáng len. 

ve-sinh-ao-len-(6)

Cách giặt đồ len và đồ dạ: Áo len, khăn len, chăn len…

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nhãn mác giặt trên quần áo: Có một số đồ len có thể giặt máy, một số đồ len nhạy cảm như len lông cừu cashmere lại cần nhẹ tay hơn. Hãy xem cả hai cách giặt máy và giặt tay dưới đây:

Vệ sinh áo len, áo dạ luôn sạch sẽ thơm tho

  1. Chỉnh nấc giặt ở chế độ giặt len ở các máy giặt thông dụng đều có nấc giặt riêng cho đồ len dưới các tên khác nhau: giặt len (“wool wash“), giặt nhẹ (“delicate wash“) hay giặt tay (“hand wash“) sao cho phù hợp với loại vải len của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn có thể chỉnh chế độ vắt (“spin cycle“) riêng cho chu kỳ giặt chính, nhớ chỉnh về chế độ thấp (“low“) hoặc tắt hẳn đi khi bạn giặt len. Sợi len có thể bị giãn hoặc hỏng khi quay trong máy giặt, vì thế nên cố gắng giảm tốc độ vòng quay càng thấp càng tốt. 

2. Sử dụng nước giặt chuyên dụng để giặt đồ len. Bạn có thể tìm mua các loại nước giặt này ở các cửa hàng bán lẻ, hoặc sử dụng nước giặt dịu nhẹ an toàn khi giặt đồ dạ hay đồ len.

3. Nếu bạn tắt chu kì quay (“spin cycle“) khi giặt, nhẹ nhàng ép bớt nước khỏi len khi lấy đồ ra khỏi máy giặt. Đặt áo len phẳng trên một chiếc khăn bông khô, sau đó cuộn khăn bông lại để thấm nước từ đồ len vừa giặt.

4. Để áo len nằm phẳng, khô tự nhiên.Bạn đừng treo áo len lên để phơi – len ướt khá nặng, treo áo trên giá phơi có thể khiến áo len bị giãn và mất dáng. Hãy để áo nằm phẳng trên chiếc khăn bông sau khi bạn ép khô áo như trên và để khô tự nhiên. 

ve-sinh-ao-len-(2)

Cách giặt bằng tay đối áo len, áo dạ đặc biệt

  1. Xả đầy nước ấm vào chậu hoặc bồn rửa và hòa thêm nước giặt loại dùng cho vải len, vải dạ. Kiểm tra liều lượng sử dụng phù hợp trên bao bì để tránh gây lãng phí và tiết kiệm nhiều lần xả..

2. Cho áo len hoặc chăn len vào và nhẹ nhàng xoay trong chậu. Hãy để ý các vết bẩn hay chỗ có mùi trên áo quần. Bạn có thể nhẹ nhàng xoa một chút nước giặt vào các vết này để xử lý chúng.

3. Giũ lại bằng nước ấm và ép nước, để nằm phẳng khô tự nhiên như trên.

 

ve-sinh-ao-len-(3)

 

Tẩy vết bẩn trên áo dạ, áo len hiệu quả

Cách 1: Lòng đỏ trứng gà

Bạn sẽ sử dụng lòng đỏ trứng gà kết hợp với lượng cồn thích hợp. Thoa trực tiếp hai nguyên liệu này lên vị trí áo bị ố vàng. Đợi cho dung dịch khô hoàn toàn, cạo sạch chúng và vệ sinh áo như bình thường.

Cách 2: Giấm và muối

Với phương pháp này, hãy pha giấm trắng và muối vào một xô nước với tỷ lệ 1:1, khuấy thật đều tay để muối được tan ra. Sau đó cho áo dạ hoặc len bị dính vết ố vàng vào ngâm khoảng 30 – 45 phút, bạn lấy áo ra và giặt sạch lại bằng bột giặt như thông thường.

Cách 3: Kem đánh răng

Kem đánh răng sở hữu những thành phần tẩy trắng công hiệu mà bạn có thể tận dụng để lấy đi vết ố vàng trên áo. Bạn chỉ cần sử bôi lên vết ố vàng trên áo một lượng kem đánh răng vừa đủ, dùng bàn chải mềm chà lên vết bẩn. Đợi khi vết ố vàng biến mất, giặt sạch lại với bột giặt là chiếc áo của bạn sẽ mới tinh như “thuở ban đầu”.

Cách 4: Nước muối tinh khiết

Cách tẩy vết ố vàng trên áo dạ, áo len bằng nước muối tinh khiết rất phổ biến và được nhiều chị em áp dụng. Bởi nguyên liệu này vừa có sẵn trong gian bếp vừa cực kỳ an toàn cho chất liệu “nhạy cảm” như dạ hay len. Bạn chỉ cần ngâm muối vào nước và cho áo vào ngâm khoảng 30 – 45 phút và xả lại với nước thật sạch sau khi giặt với xà phòng bình thường.

Cách 5: Bàn ủi

Nếu chiếc áo dạ hoặc len của bạn bị ố vàng, bạn có thể sử dụng bàn ủi. Bạn hãy khâu gạt lên vị trí áo bị ố vàng, sau đó cho một mảnh vải đã ẩm lót lên trên. Sử dụng bàn ủi trực tiếp lên vị trí cho đến khi vết ố vàng bị biến mất. Cách tẩy vết ố vàng trên áo này sẽ giữ cho áo của bạn tránh khỏi tình trạng mất phom hay hư hỏng không đáng có.

ve-sinh-ao-len-(1)

Trên là các mẹo để giặt và tẩy các vết bẩn trên áo dạ, áo len đúng cách tại nhà hiệu quả mà các bạn nên biết đặc biệt khi mùa đông đến. Hy vọng những thông tin trong bài của Magchan Vietnam đưa cho bạn những kinh nghiệm hữu ích.